คุณ ใช้รถยนต์แบบใด และสำหรับรถป้ายแดงก็มีวิธีที่ถูกต้องในการใช้รถยนต์มาแนะนำ การใช้รถของคุณให้มีการใช้งานได้ยาวนาน

หลาย คนอาจคิดว่ารถยนต์ที่เพิ่งถอยมาใหม่จะสามารถตะบึงตะบันในทุกย่านความ เร็วได้ตามอำเภอใจของผู้ขับขี่ แต่อย่าลืมว่ารถที่เพิ่มคลอดจากโรงงานนั้น เครื่องยนต์และชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยังไม่เข้าที่เข้าทางดีนัก ซึ่งการใช้งานรถใหม่แบบเต็มกำลังตั้งแต่แรกจะเป็นการฉุดอายุขัยของรถยนต์คุณ ให้สั้นลงกว่าที่ควรจะเป็น คนรักรถ จึงอยากแนะนำให้คุณผู้อ่านทำการ “รัน-อิน” รถยนต์คันใหม่ในช่วงแรกของการขับขี่เสียก่อน

    สัจธรรมของหนึ่งสำหรับรถยนต์ใหม่ทุกคันคือ ต้องมีระยะ “รัน-อิน” ซึ่งเป็นศัพท์ทางเทคนิคช่างยนต์ หมายถึงการเดินเครื่องในช่วง 1,000 กิโลเมตรแรกก่อนใช้งานปกติ เพื่อให้ทุกชิ้นส่วนของรถยนต์ปรับสภาพได้เหมาะสม ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ก่อนกำหนด

    การเติมน้ำมันกับรถยนต์

รถรุ่นใหม่ที่ใช้เบนซิน 91 และรองรับแก๊สโซฮอล์ E20 สามารถเติมสลับกันได้โดยไม่ต้องรอให้น้ำมันเต็มถัง และไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ในกรณีรถระบุใช้เบนซิน 95 แนะนำให้เติมแก๊สโซฮอล์ E20 เบนซินและแก๊สโซฮอล์ที่มีค่าออกเสน 95 เพื่อกำลังการขับเคลื่อนและอัตราการเร่มที่เต็มประสิทธิภาพ

    ข้อควรปฏิบัติในการรัน-อิน

    - พยายามสตาร์ตเครื่องครั้งเดียวให้ติดโดยเฉพาะในขณะที่เครื่องเย็น และเมื่อเครื่องยนต์ติดแล้วไม่ควรเหยีบคันเร่งทันทีทันใด หรือทำการเบิ้ลเครื่องอย่างเด้ดขาด

    - หลีกเลี่ยงการใช้รอบเครื่องยนต์เกิน 2,500-3,000 รอบ/นาที หรือเปลี่ยนรอบขึ้น-ลงแบบกะทันหันโดยไม่จำเป็น

    - รถเกีธรรมดา ควรเปลี่ยนเกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วของรอบเครื่องนยต์ โดยมีช่วงประหยัดน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 รอบ/นาที

    - รถเกียร์อัตโนมัติ หลีกเลี่ยงการลดเกียร์ต่ำหรือเปลี่ยนเกียร์เพื่อลดความเร็ว

    - ไม่ขับรถแช่ในความเร็วเดียวกันต่อเนื่องนานๆ ควรเปลี่ยนความเร็วบาง โดยอาจสลับด้วยการผ่อนหรือเร่งความเร็วลงเล็กน้อย

    - ไม่ขับรถเกิน 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง

    - หลีกเลี่ยงการเบรกอย่างกะทันหันในช่วง 300 กิโลเมตรแรก

    - ละเว้นกิจกรรมที่ทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก เช่น บรรทุกของหนัก วิ่งลากเกียร์ หรือลากจูงรถคันอื่น

    - เมื่อ ขับถึงระยะ 1,000 กิโลเมตร ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรอง น้ำมันเกียร์ และน้ำมันเฟืองท้าย เพราะในช่วงรัน-อินจะมีเศษโลหะต่างไ ที่หลุดจากชิ้นส่วนที่เสียดสีในเครื่องยนต์ปะปนมากับน้ำมันหล่อลื่นมากกว่า ปกติ

    เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมรัน-อินเพื่อรักษาสมรรถภาพรถคันใหม่ของคุณน
 
 
credit:http://auto.sanook.com

Comment

Comment:

Tweet